docx 4 trang Trần Thy 09/02/2023 8920
Bạn đang xem tài liệu "Đề cương ôn tập cuối kì 2 môn Địa lí Lớp 8 - Năm học 2021-2022 - Trường THCS Phan Đình Giót", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docxde_cuong_on_tap_cuoi_ki_2_mon_dia_li_lop_8_nam_hoc_2021_2022.docx

Nội dung text: Đề cương ôn tập cuối kì 2 môn Địa lí Lớp 8 - Năm học 2021-2022 - Trường THCS Phan Đình Giót

1. PHÒNG GD & ĐT THANH XUÂN ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP CUỐI KÌ II TRƯỜNG THCS PHAN ĐÌNH GIÓT MÔN: ĐỊA LÍ – KHỐI 8 Năm học 2021 – 2022 I. TRẮC NGHIỆM Bài 23: Trình bày đặc điểm vị trí, giới hạn, hình dạng lãnh thổ Việt Nam. Bài 28: Nêu đặc điểm chung của địa hình nước ta? Tại sao nói đồi núi là bộ phận quan trọng nhất của cấu trúc địa hình Việt Nam? Bài 29: Trình bày đặc điểm các khu vực địa hình? Con người có những tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đến bề mặt địa hình? Bài 32: Nếu đặc điểm các mùa khí hậu và thời tiết nước ta. Những thuận lợi và khó khăn do khí hậu mang lại. Bài 33: Trình bày đặc điểm chung của sông ngòi Việt Nam? Sông ngòi mang lại cho con người những lợi ích gì? Nêu các biện pháp phòng chống ô nhiễm sông ngòi? II. TỰ LUẬN Bài 1: Vẽ biểu đồ thể nhiệt độ, lượng mưa của trạm Hà Nội (Bảng số liệu SGK/110). Nhận xét. Bài 2: Vẽ biểu đồ thể hiện cơ cấu diện tích của ba nhóm đất chính ở nước ta. Trình bày nơi phân bố của 3 nhóm đất chính (Bài 2, SGK/129) Bài 3 : Chứng minh khí hậu nước ta mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa. (bài 31) III. CÂU HỎI MINH HỌA Câu 1. Điểm cực Bắc phần đất liền của nước ta thuộc tỉnh thành nào: A. Điện Biên B. Hà Giang C. Khánh Hòa D. Cà Mau Câu 2. Nơi hẹp nhất theo chiều tây - đông của nước ta thuộc tỉnh thành nào A. Quảng Nam B. Quảng Ngãi C. Quảng Bình D. Quảng Trị Câu 3. Đồng bằng lớn nhất nước ta là: A. đồng bằng duyên hải miền Trung B. đồng bằng châu thổ sông Hồng C. đồng bằng giữa núi vùng Tây Bắc D. đồng bằng châu thổ sông Cửu Long Câu 4. Nơi có nhiều bão nhất ở Việt Nam là: A. Bắc bộ B. Trung bộ C. Tây Nguyên D. Nam bộ
  2. C. hai mùa nước: mùa lũ và mùa cạn khác nhau rõ rệt D. lũ vào thời kì mùa xuân Câu 15. Để hạn chế ô nhiễm của các dòng sông, một trong những biện pháp hữu hiệu nhất là: A. trồng và bảo vệ rừng đầu nguồn B. xử lý nước thải, chất thải công nghiệp C. khai thác tốt các nguồn lợi từ sông D. đắp đê ngăn lũ Câu 16. Đồng bằng nước ta được chia thành hai loại là: A. đồng bằng thấp và đồng bằng cao B. đồng bằng châu thổ và đồng bằng ven biển C. đồng bằng phù sa mới và đồng bằng phù sa cổ D. đồng bằng phù sa sông và đồng bằng pha cát ven biển Câu 17. Gió mùa mùa đông là sự hoạt động mạnh mẽ của gió có hướng: A. Tây Bắc B. Đông Bắc C. Đông Nam D. Tây Nam Câu 18. Dãy Hoàng Liên Sơn nằm ở vùng nào của nước ta? A. Vùng Đông Bắc B. Vùng Tây Bắc C. Vùng Trường Sơn Nam D. Vùng Trường Sơn Bắc Câu 19. Vịnh nào của nước ta đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới? A. Vịnh Hạ Long B. Vịnh Dung Quất C. Vịnh Thái Lan D. Vịnh Cam Ranh Câu 20. Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh thành nào? A. Phú Yên B. Ninh Thuận C. Khánh Hòa D. Bình Định Câu 21. Địa hình chủ yếu trong cấu trúc địa hình của phần đất liền Việt Nam là: A. đồi núi B. đồng bằng C. đồi trung du D. bán bình nguyên Câu 22. Đặc điểm thời tiết phổ biến trên cả nước vào mùa gió tây nam từ tháng 5 đến tháng 10 là: A. nóng ẩm, mưa nhiều B. nóng, khô, ít mưa C. lạnh và khô D. đầu mùa lạnh khô, cuối mùa lạnh ẩm Câu 23. Địa hình nước ta có hai hướng chủ yếu là: A. Tây Bắc - Đông Nam và vòng cung B. Tây Bắc - Đông Nam và Tây - Đông C. Tây - Đông và Bắc - Nam D. vòng cung và Tây - Đông Câu 24. Nhà máy thủy điện có công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay là: