Đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Công nghệ Lớp 10 - Năm học 2021-2022
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Công nghệ Lớp 10 - Năm học 2021-2022", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.
File đính kèm:
- de_kiem_tra_giua_hoc_ki_2_mon_cong_nghe_lop_10_nam_hoc_2021.docx
Nội dung text: Đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Công nghệ Lớp 10 - Năm học 2021-2022
- ĐỀ 1 ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ 2 - NĂM HỌC 2021 –2022 MÔN CÔNG NGHỆ 10 Câu 1: Biện pháp nào sau đây là biện pháp cơ giới vật lí trong phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng? A. Gieo trồng đúng thời vụ B. Bắt bằng vợt, bẫy ánh sáng C. Bón phân cân đối D. Dùng ong mắt đỏ Câu 2:Biện pháp nào sau đây là biện pháp sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng? A. Sử dụng giống kháng bệnh B. Cắt cành bị bệnh C. Bón phân cân đối D. Dùng ong mắt đỏ Câu 3: Biện pháp nào sau đây là biện pháp hóa học trong phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng? A. Bón phân cân đối B. Dùng ong mắt đỏ C. Phun thuốc trừ sâu D. Bẫy mùi vị Câu 4:Biện pháp nào sau đây được xem là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất? A. Biện pháp kỹ thuật B. Biện pháp hóa học C. Biện pháp cơ giới vật lý D. Biện pháp sinh học Câu 5:Biện pháp nào sau đây sử dụng các sản phẩm từ côn trùng? A. Biện pháp kỹ thuật B. Biện pháp hóa học C. Biện pháp cơ giới vật lý D. Biện pháp sinh học Câu 6:Trường hợp nào sau không phải là biện pháp hạn chế ảnh hưởng xấu của thuốc hoá học? A. Sử dụng thuốc có tính chọn lọc cao và phân giải nhanh B. Dùng đúng loại thuốc, đúng nồng độ và liều, đúng thời điểm C. Đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường D. Cứ xuất hiện sâu, bệnh là dùng thuốc hoá học Câu 7:Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật là: A. Gây ô nhiễm đất, nước, không khí, phá vỡ cân bằng sinh thái, phát sinh những dòng đột biến có lợi. Gây bệnh hiểm nghèo cho người B. Gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nông sản, bảo vệ những loài sinh vật có ích. Gây bệnh hiểm nghèo cho người C. Gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nông sản, phát sinh đột biến kháng thuốc, diệt trừ các quần thể sinh vật có ích. Gây bệnh hiểm nghèo cho người D. Rau màu xanh tốt, chất lượng sản phẩm nâng cao, nhưng ô nhiễm môi trường, phá vỡ cân bằng sinh thái Câu 8: Vì sao sử dụng thuốc hóa học có ảnh hưởng xấu đến quần thể sinh vật? A. Thuốc có phổ độc rất rộng B. Thuốc đặc hiệu C. Thuốc bị phân huỷ nhanh trong môi trường D. Thuốc có thời gian cách li ngắn Câu 9:Ảnh hưởng xấu của thuốc hóa học đến môi trường là: A. Thuốc bị phân huỷ trong nông sản B. Thuốc tồn dư trong đất và đi qua các sinh vật khác cuối cùng vào con người C. Thuốc bị phân huỷ nhanh trong môi trường D. Sử dụng thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên Câu 10:Cần làm gì để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật? A. Chỉ sử dụng thuốc khi sâu bệnh mới phát sinh B. Chỉ sử dụng thuốc khi sâu bệnh phát sinh thành dịch
- D. 2 Câu 22: Đặc điểm của nhà kho ? A. Là dạng kho hình trụ, hình vuông hay hình sáu cạnh. B. Dưới sàn kho có gầm thông gió C. Tường kho xây bằng tôn hay fibrô D. Tất cả đều đúng Câu 23: Nhiệt độ kho bảo quản lạnh được điều chỉnh từ: A. 0oC – 4oC B. -1oC – 2oC C. 0oC – 15oC D. -5oC – 15oC Câu 24:Gạo sau khi tách trấu gọi là gì ? A. Tấm B. Gạo cao cấp C. Gạo lật (gạo lức) D. Gạo thường dùng Câu 25:Tác dụng của đánh bóng hạt gạo là gì? A. làm hạt gạo bóng, đẹp B. làm sạch cám bao quanh hạt gạo C. giúp bảo quản được tốt hơn D. Cả A và C Câu 26:Thế nào là đánh bóng hạt gạo ? A. Làm hạt gạo đẹp B. Làm sạch cám bao quanh hạt gạo C. Giúp bảo quản tốt hơn D. Làm sạch trấu dính trên hạt gạo Câu 27: Thế nào là xát trắng hạt gạo? A. Làm hạt gạo trắng, đẹp B. Làm sạch cám bao quanh hạt gạo C. Làm sạch vỏ cám bao quanh hạt gạo D. Làm sạch trấu dính trên hạt gạo Câu 28: Gạo tấm là gì? A. Gạo được chế biến theo phương pháp truyền thống B. Hạt gạo bị gãy khi chế biến C. Gạo lức được chuyển sang giai đoạn chế biến đặc biệt D. Gạo và cám trộn chung với nhau Câu 29:Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp gồm mấy bước? A. 13 B. 12 C. 14 D. 11 Câu 30: Phương pháp chế biến nào sau đây không phải chế biến rau, quả: A. Đóng hộp B. Sấy khô C. Chế biến tinh bột D. Muối chua. HẾT
- A. bảo quản để ăn dần.B. tăng năng suất cây trồng cho vụ sau. C. giữ được độ nảy mầm của hạt. D. giữ nguyên lượng nước để hạt nảy mầm. Câu 17: Phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng là A. chọn tạo các giống cây trồng khỏe mạnh.B. cải tạo đất, gieo trồng đúng thời vụ. C. sử dụng phối hợp các biện pháp phòng trừ một cách hợp lý. D. phun thuốc bảo vệ thực vật thường xuyên. Câu 18: Công đoạn xử lý nhiệt trong quy trình chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp có tác dụng gì? A. Không có tác dụng.B. Làm mất hoạt tính các loại enzim. C. Làm nhỏ nguyên liệu. D. Diệt sinh vật. Câu 19: Hoạt động nào sau đây là chế biến nông, lâm, thủy sản? A. Làm măng ngâm dấm.B. Phun hóa chất lên quả. C. Cất khoai trong chum.D. Ngâm tre dưới nước. Câu 20: Quy trình: “ Thu hoạch→ Tuốt, tẻ hạt → Làm sạch, phân loại → Làm khô → Làm nguội → Phân loại theo chất lượng → Bảo quản → Sử dụng ” là quy trình bảo quản: A. Thóc, ngô.B. Khoai lang tươi.C. Sắn lát khô.D. Hạt giống. Câu 21: Quy trình bảo quản củ giống khác với bảo quản hạt giống là A. không làm khô, bảo quản trong bao, túi kín, xử lí chống vi sinh vật hại. B. xử lí chống vi sinh vật gây hại, làm khô, xử lí ức chế nảy mầm. C. không bảo quản trong bao, túi kín, không làm khô, xử lí chống vi sinh vật gây hại, xử lí ức chế nảy mầm. D. xử lí ức chế này mầm, bảo quản trong bao tải. Câu 22: Sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực vật không hợp lý sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quần thể sinh vật? A. Tồn dư trong nông sản.B. Phá vỡ thế cân bằng đã ổn định của quần thể sinh vật. C. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người. D. Tích lũy trong chuỗi thức ăn và lưới thức ăn. Câu 23: Sâu bị nhiễm chế phẩm Bt, thì cơ thể sẽ A. mềm nhũn rồi chết.B. trương phồng lên, nứt ra bộc lộ lớp bụi trắng như bi rắc bột. C. bị tê liệt, không ăn uống rồi chết.D. cứng lại và trắng ra như bị rắc bột rồi chết. Câu 24: Điều kiện để sâu, bệnh phát triển thành dịch: A. Đủ thức ăn, nhiệt độ thích hợp.B. Đủ thức ăn, độ ẩm thích hợp. C. Nhiệt độ, độ ẩm thích hợp. D. Có ổ dịch, đủ thức ăn, nhiệt độ, độ ẩm. Câu 25: Tác dụng của chè xanh là A. ngăn ngừa ung thư và chống quá trình lão hóa.B. càng uống càng tốt. C. có nhiều vitamin E nên tăng sức đề kháng của cơ thể.D. chống đột quỵ và ngừa ung thư. Câu 26: Cà phê sau khi sau khi xát bỏ vỏ trấu gọi là cà phê gì? A. Cà phê nhânB. Cà phê thóc. C. Cà phê thóc thành phẩm.D. Cà phê bột. Câu 27: Trong quy trình chế biến rau quả theo phương pháp đóng hộp bước ‘xử lí nhiệt’ có tác dụng là A. làm chín sản phẩm.B. làm mất hoạt tính các loại enzim C. tiêu diệt vi khuẩn.D. thanh trùng. Câu 28: Để hạn chế những ảnh hưởng xấu của thuốc hóa học bảo vệ thực vật nên sử dụng thuốc khi nào? A. Trước khi gieo trồng.B. Phát hiện sâu, bệnh hại trên đồng ruộng. C. Dịch hại tới ngưỡng gây hại.D. Cả 3 trường hợp trên. Câu 29:Biện pháp điều hòa là biện pháp A. Giữ cho dịch hại phát triển ở một mức độ nhất định B. Dùng ánh sáng, bẫy, mùi, vị để phòng trừ dịch hại C. Sử dụng các loài thiên địch để phòng trừ dịch hại D. Chọn và trồng các loại cây khỏe mạnh Câu 30: Biện pháp nào sau đây là biện pháp kĩ thuật trong phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng? A. Gieo trồng đúng thời vụ. B. Sử dụng giống kháng bệnh. C. Sử dụng thuốc hóa học. D. Bắt bằng vợt.