docx 5 trang Trần Thy 10/02/2023 7280
Bạn đang xem tài liệu "Kiểm tra giữa học kì 2 môn Sinh học Lớp 8 - Năm học 2021-2022 - Trường THCS Trương Minh Bạch (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docxkiem_tra_giua_hoc_ki_2_mon_sinh_hoc_lop_8_nam_hoc_2021_2022.docx

Nội dung text: Kiểm tra giữa học kì 2 môn Sinh học Lớp 8 - Năm học 2021-2022 - Trường THCS Trương Minh Bạch (Có đáp án)

1. Trường THCS Trương Minh Bạch KIỂM TRA GIỮA KÌ 2. Lớp 8/ Môn : Sinh học 8 Tên : Thời gian : 45 phút Điểm Lời phê Duyệt tổ CM Duyệt BGH I.Trắc nghiệm ( 7 đ) Chọn câu trả lời đúng ( mỗi câu 0,25đ) Câu 1. Cấu tạo của hệ bài tiết nước tiểu bao gồm A. Thận và ống đái B. Thận, ống dẫn nước tiểu, bóng đái C. Thận, ống dẫn nước tiểu, bóng đái, ống đái. D. Thận, ống dẫn nước tiểu, bóng đái, ống đái, phổi, da Câu 2. Vai trò chính của quá trình bài tiết ? A. Làm cho môi trường trong cơ thể ổn định B. Thanh lọc cơ thê, loại bỏ chất dinh dưỡng dư thừa C. Đảm bảo các chất dinh dưỡng trong cơ thể luôn được đổi mới D. Giúp giảm cân. Câu 3. Sản phẩm bài tiết của thận là gì ? A. Nước mắt B. Nước tiểuC. Phân D. Mồ hôi Câu 4. Cơ quan giữ vai trò quan trọng nhất trong hệ bài tiết nước tiểu là A. bóng đái.B. thận.C. ống dẫn nước tiểu.D. ống đái. Câu 5. Quá trình bài tiết không thải chất nào dưới đây? A. Chất cặn bãB. Chất độcC. Chất dinh dưỡngD. Nước tiểu
  2. Chọn đáp án đúng ( mỗi câu 0,5đ) Câu 17. Cảm giác nóng, lạnh ta có được trên da là do hoạt động chức năng của thành phần nào mang lại ? A. Thụ quanB. Mạch máuC. Tuyến mồ hôiD. Cơ co chân lông Câu 18. Vùng chức năng nào dưới đây không có ở thú mà chỉ có ở đại não của con người ? A. Vùng vận độngB. Vùng thính giác C. Vùng vị giácD. Vùng hiểu chữ viết Câu 19. Ở trẻ em, viêm họng thường xuyên sẽ rất dễ dẫn đến A. viêm tai giữa.B. viêm tai trong. C. thủng màng nhĩ.D. suy giảm thính giác. Câu 20. Quá trình hình thành loại phản xạ nào dưới đây không cần đến sự trải nghiệm hay học tập ? A. Xếp hàng khi mua thực phẩmB. Bỏ chạy khi có hỏa hoạn C. Chảy nước miếng khi nhìn thấy quả meD. Nổi gai ốc khi có gió lạnh lùa qua Câu 21. Phản xạ nào dưới đây không có sự tham gia của vỏ não ? A. Nổi gai ốc khi nhìn thấy sâu róm B. Dừng xe trước vạch kẻ khi quan sát thấy đèn đỏ C. Môi tím tái khi trời giá rét D. Mua dự trữ thực phẩm khi nghe đài báo bão Câu 22.Tại sao phải tránh tiếp xúc với nơi có tiếng ồn mạnh hoặc tiếng động mạnh thường xuyên? A. Vì làm thủng màng nhĩ dẫn đến nghe không rõ. B. Vì dễ dẫn đến viêm tai dẫn đến nghe không rõ. C. Vì làm giảm tính đàn hổi của màng nhĩ dẫn đến nghe không rõ. D. Vì làm thủng màng nhĩ dẫn đến bị điếc. II. Tự luận ( 3đ) Câu 1. Cho ví dụ sau : Vỗ tay cá nổi lên cho cá ăn. Nêu các bước thành lập phản xạ trên.
  3. ĐÁP ÁN KIỂM TRA GIỮA KÌ 2 – SINH HỌC 8 I.Trắc nghiệm ( 7đ ) Mỗi câu đúng 0,25đ Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 C A B B C C C B C C B B A A C D Mỗi câu đúng 0,5 đ Câu 17 18 19 20 21 22 A D A D C C II.Tự luận. Câu 1 : Các bước hình thành phản xạ : vỗ tay cho cá ăn. Mỗi ý đúng 0,5đ. - Kích thích có điều kiện : vỗ tay - Kích thích không điều kiện : cho cá ăn. - Kết hợp 2 kích thích : vỗ tay và cho cá ăn. - Cũng cố, làm lại nhiều lần liên tục. chỉ cần vỗ tay là cá nổi lên. Câu 2 : Mỗi ý đúng 0,25đ - Không vặn âm thanh quá lớn. - Không đeo tai nghe quá lâu - Không đeo tai nghe khi ngủ. - Khi có bệnh về tai không nên đeo tai nghe quá lâu.