docx 6 trang Trần Thy 10/02/2023 8760
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Địa lí Lớp 7 - Năm học 2021-2022 - Trường THCS Tân Dĩnh (Có hướng dẫn chấm)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docxde_kiem_tra_giua_hoc_ki_2_mon_dia_li_lop_7_nam_hoc_2021_2022.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Địa lí Lớp 7 - Năm học 2021-2022 - Trường THCS Tân Dĩnh (Có hướng dẫn chấm)

1. PHÒNG GD & ĐT LẠNG GIANG ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II TRƯỜNG THCS TÂN DĨNH Môn: Địa lí 7 Năm học: 2021- 2022 ĐỀ CHÍNH THỨC Thời gian làm bài 45 phút (Đề kiểm tra có 02 trang) Mã đề: 701 I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (5 điểm) Chọn chữ cái in hoa đứng trước câu trả lời đúng Câu 1. Trong số các ngành công nghiệp dưới đây, ngành nào được coi là ngành truyền thống của châu Âu? A. Sản xuất ô tôB. Cơ khí.C. Sản xuất máy bay.D. Lọc dầu. Câu 2. Các nước có nền kinh tế nhất châu Đại Dương là: A. Niu Di-len và Dac-Uyn.B. Niu Di-len và Pa-pua-niu-ghi-nê. C. Ô-xtray-li-a và Niu Di-len.D. Ô-xtray-li-a và Pa-pua-niu-ghi-nê. Câu 3. Liên minh Châu Âu ra đời vào năm: A. 1957.B. 1951.C. 1967.D. 1958. Câu 4. Thế mạnh kinh tê của các nước Bắc Âu không phải là A. Kinh tế biển.B. Rừng (khai thác gỗ, giấy ). C. Thủy năng.D. Khai khoáng. Câu 5. Các trung tâm tài chính lớn ở Tây và Trung Âu là: A. Pa-ri, Duy-rich, Béc-lin.B. Pa-ri, Béc-lin, Luân Đôn. C. Luân Đôn, Pa-ri, Duy-richD. Béc-lin, Luân Đôn, Pa-ri. Câu 6. Nước có vựa lúa mì lớn nhất châu Âu là: A. Liên Bang Nga.B. U-crai-na.C. Liên Bang Đức.D. Thổ Nhĩ Kỳ. Câu 7. Tổ hợp sản xuất tiêu biểu cho sự hợp tác về sản xuất ở EU là A. Sản xuất máy bay Bôeing.B. Sản xuất ô tô Tô y ô ta. C. Sản xuất ô tô Huyn đai.D. Sản xuất máy bay Airbus Câu 8. Tổng diện tích của châu Đại Dương là: A. 7,7 triệu km2.B. 9,5 triệu km 2.C. 9 triệu km 2.D. 8,5 triệu km 2. Câu 9. Đâu không phải là nguyên nhân đe dọa cuộc sống của cư dân trên các đảo của châu Đại Dương ? A. Nước biển dâng.B. Bão nhiệt đới. C. Ô nhiễm môi trường biển.D. Ảnh hưởng của dòng biển. Câu 10. Đô thị hóa ở châu Âu có đặc điểm: A. Mức độ đô thị hóa caoB. Chủ yếu là đô thị hóa tự phát C. Mức độ đô thị hóa rất thấpD. Mức độ đô thị hóa thấp Câu 11. Gia tăng tự nhiên ở châu Âu rất thấp nhiều nước còn âm nhưng dân số vẫn tăng do? A. Số người trong độ tuổi sinh đẻ lớn.B. Thành phần dân nhập cư. C. Tỉ lệ tử vong ở người già lớn.D. Ảnh hưởng của công nghiệp hóa.
  2. Thời gian làm bài 45 phút (Đề thi có 02 trang) Mã đề: 702 I.PHẦN TRẮC NGHIỆM (5 điểm) Chọn chữ cái in hoa đứng trước câu trả lời đúng Câu 1. Các trung tâm tài chính lớn ở Tây và Trung Âu là: A. Pa-ri, Duy-rich, Béc-lin.B. Luân Đôn, Pa-ri, Duy-rich C. Pa-ri, Béc-lin, Luân Đôn.D. Béc-lin, Luân Đôn, Pa-ri. Câu 2. Đâu không phải là nguyên nhân đe dọa cuộc sống của cư dân trên các đảo của châu Đại Dương ? A. Bão nhiệt đới.B. Ảnh hưởng của dòng biển. C. Ô nhiễm môi trường biển.D. Nước biển dâng. Câu 3. Ranh giới giữa châu Âu và châu Á là dãy núi: A. An-det.B. Hi-ma-lay-a.C. U-ran.D. At-lat. Câu 4. Gia tăng tự nhiên ở châu Âu rất thấp nhiều nước còn âm nhưng dân số vẫn tăng do? A. Thành phần dân nhập cư.B. Số người trong độ tuổi sinh đẻ lớn. C. Ảnh hưởng của công nghiệp hóa.D. Tỉ lệ tử vong ở người già lớn. Câu 5. Loài nào là biểu tượng cho châu lục Ô-xtrây-li-a? A. Cang-gu-ru.B. Chim bồ câu.C. Gấu.D. Khủng long. Câu 6. Ngành nào chiếm tỉ trọng cao hơn trong nền kinh tế châu Âu? A. Nông nghiệp.B. Công nghiệpC. Dịch vụD. Thương mại. Câu 7. Tổng diện tích của châu Đại Dương là: A. 7,7 triệu km2.B. 9,5 triệu km 2.C. 9 triệu km 2.D. 8,5 triệu km 2. Câu 8. Ở châu Đại Dương có những loại đảo nào? A. Đảo núi lửa và đảo san hô.B. Đảo san hô và đảo nhân tạo. C. Đảo núi lửa và đảo động đất.D. Đảo nhân tạo và đảo sóng thần. Câu 9. Các nước có nền kinh tế nhất châu Đại Dương là: A. Ô-xtray-li-a và Niu Di-len.B. Ô-xtray-li-a và Pa-pua-niu-ghi-nê. C. Niu Di-len và Dac-Uyn.D. Niu Di-len và Pa-pua-niu-ghi-nê. Câu 10. Trong số các ngành công nghiệp dưới đây, ngành nào được coi là ngành truyền thống của châu Âu? A. Sản xuất ô tôB. Lọc dầu. C. Cơ khí.D. Sản xuất máy bay. Câu 11. Bộ tộc nào không phải là người bản địa của châu Đại Dương: A. Ô-xtra-lô-itB. Mê-la-nê-diêng.C. Nê-grô-it.D. Pô-li-nê-diêng. Câu 12. Nguyên nhân cơ bản để khí hậu châu Đại Dương ôn hòa là: A. Nhiều thực vậtB. Được biển bao quanh C. Nằm ở đới ôn hòaD. Mưa nhiều
  3. Câu hỏi Nội dung Điểm I. Trắc nghiệm 5 điểm Mã đề : 701 Mỗi đáp Câu hỏi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 án đúng Đáp án B C A D C B D D D A được Câu hỏi 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 0,25 đ Đáp án B C B A B A D A C C Mã đề : 702 Câu hỏi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đáp án B B C A A C D A A C Câu hỏi 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Đáp án C B B B D D D A C D II. Tự Luận 5 điểm Câu 1 2 điểm - Môi trường có diện tích lớn nhất chau Âu là : Môi trường ôn đới lục 0,25 đ địa - Vị trí: Khu vực Đông Âu 0,25 đ - Đặc điểm khí hậu: + Ở phía Bắc có mùa đông kéo dài cso tuyết phủ. 0,25 đ + Càng về phía Nam mà đông càng ngắn dần, mùa hạ nóng hơn lượng 0,25 đ mưa giảm dần. + Vào sâu trong đât liền mùa đông lạnh tuyết rơi nhiều mùa hạ nóng và 0,25 đ có mưa. - Sông ngòi: nhiều nước vào mùa xuân- hạ, đóng băng vào mùa đông. 0,25 đ - Thực vật: Từ Bắc xuống nam lần lượt là đồng rêu- rừng lá kim, rừng 0,5 đ hỗn giao, rừng lá rộng, thảo nguyên rừng, thảo nguyên. Câu 2 3 điểm a Mật độ dân số một số quốc gia thuộc châu Đại Dương năm 2020 Tên nước Ô-xtrây-li-a Va-nu-a-tu Niu Di-len 1,5 đ Mật độ dân số (người / km2) 3 25 18 b Nhận xét: Dân cư phân bố không đều. 0,5 c - Giải thích - Do ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên( địa hình, khí hậu, tài nguyên 0,5 đ thiên nhiên) và điều kiện kinh tế xã hội. + Những nơi điều kiện tự nhiên thuận lợi, kinh tế phát tiển thì dân cư 0,25 đ tập trung đông. + Những nơi điều kiện tự nhiên khó khăn, kinh tế kém phát triển thì 0,25 đ dân cư thưa thớt.