docx 5 trang Đăng Khôi 21/07/2023 9841
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Tiếng Việt Lớp 5 - Năm học 2022-2023 - Trường TH Tuyên Quang", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docxde_kiem_tra_giua_hoc_ki_2_mon_tieng_viet_lop_5_nam_hoc_2022.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Tiếng Việt Lớp 5 - Năm học 2022-2023 - Trường TH Tuyên Quang

1. UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHAN THIẾT Kiểm tra: Giữa kì 2 TRƯỜNG TIỂU HỌC TUYÊN QUANG Ngày: Họ và tên học sinh . . Môn: Tiếng việt Lớp: 5 Năm học: 2022– 2023 Thời gian: 35 phút GV coi KT GV chấm KT Điểm đọc Điểm viết Điểm TV 1. 1. Đọc Đọc Tổng Chính TLV Tổng TT hiểu tả 2. 2. A/Đọc thầm bài văn sau: Trường mới Đến trước cổng trường mới, Tôt-tô-chan dừng lại. Cổng trường cũ là những cột xi măng chắc chắn, có đề tên trường bằng chữ to. Còn cổng trường này chỉ gồm hai cột ngắn có cành lá chồi lên. - Chiếc cổng này sẽ còn lớn lên. - Tôt-tô-chan nói. – Có thể nó sẽ lớn cao hơn cả những cây cột mắc dây điện thoại. Rõ ràng “hai cột cổng trường” là hai gốc cây còn rễ. Khi đến gần hơn Tôt-tô-chan phải ngoái đầu sang một bên để đọc tên trường vì cái biển đề tên trường bị gió thổi lệch đi : “Tô-mô-e Ga- ku-en” Khi Tôt-tô-chan sắp sửa hỏi mẹ “Tô-mô-e” có nghĩa là thế nào thì em thoáng nhận ra một cái gì đó đằng xa làm em cứ tưởng mình đang trong giấc mơ. Em ngồi thụp xuống, nhòm qua bụi cây để thấy cho rõ hơn, và em không thể tin vào mắt mình nữa. - Mẹ ơi, có đúng một con tàu kia không? Kia kìa, ở trong sân trường ấy! Để làm phòng học, nhà trường đã phải tận dụng sáu toa tàu bỏ không. Một trường học trên một con tàu! Điều này đối với Tôt-tô-chan giống như một giấc mơ thật. Tất cả các toa tàu đều yên lặng vì giờ học đầu tiên trong ngày đã bắt đầu. Bao quanh cái sân trường nhỏ bé có những thảm hoa rực rỡ những hoa đỏ và vàng, là một hàng cây thay cho cho một bức tường. Cửa sổ của các toa tàu long lanh trong nắng mai. Nhưng đôi mắt của cô bé má hồng nhìn chúng qua bụi cây còn long lanh hơn thế nữa. Con thích trường này. Một lúc sau Tôt-tô-chan kêu lên sung sướng chạy về phía “trường học con tàu”. Em gọi mẹ: - Mẹ ơi! Mau lên! Chạy lên tàu đi, nó vẫn còn đang đứng yên đấy! - Con chưa vào được đâu, - bà mẹ vừa nói vừa giữ em lại. - Các toa tàu này là những phòng học, con chưa được nhận vào trường. Nếu con muốn lên con tàu này thì con cần phải ngoan, lễ phép với thầy hiệu trưởng. Bây giờ hai mẹ con phải chuẩn bị đến gặp thầy đi, và nếu mọi chuyện tốt đẹp thì con sẽ được nhận vào học. Con có đồng ý không ? Tôt-tô-chan vô cùng thất vọng vì không được lên ngay “con tàu”, nhưng em cũng hiểu rằng tốt hơn là phải nghe lời mẹ. - Vâng ạ, - em trả lời. Sau đó Tôt-tô-chan nói tiếp – Con rất thích trường này. Trích Totto Chan – Cô bé bên cửa sổ B/ Khoanh tròn vào chữ cái trước ý trả lời đúng(câu 1,2,3,4,7,8) và làm các bài tập sau: Câu 1. (0.5 điểm) Trường mới của Tôt-tô-chan mang tên gì? A. Tô-mô-e. B. Tô-mô-e Ga-ku-en C. Trường học con tàu. D. Ngôi trường không có tên. Câu 2. (0.5 điểm) Cổng trường mới có gì đặc biệt? A. Là hai gốc cây còn rễ, cái biển đề tên trường bị gió thổi lệch đi. B. Là những cột xi măng chắc chắn, có đề tên trường bằng chữ to. C. Là hai cây cột mắc dây điện thoại. D. Là cột của ga tàu.
  2. II. Kiểm tra viết (10 điểm) 1. Chính tả nghe – viết (3 điểm) (20 phút) Cây chuối mẹ từ “Mới ngày nào rồi đấy.” 2. Tập làm văn (7 điểm) (35 phút) Em hãy kể một kỉ niệm về tình bạn mà em nhớ nhất. A. Phần đọc (10 điểm) 1. Kiểm tra đọc thành tiếng (3 điểm) - GV tổ chức cho HS bốc thăm số thứ tự và đọc thành tiếng 01 đoạn trong bài tương ứng với số thứ tự ấy. 1. Thái sư Trần Thủ Độ, TV5, tập 2, trang 15 2. Trí dũng song toàn, TV5, tập 2, trang 25 3. Tiếng rao đêm, TV5, tập 2, trang 30 4. Lập làng giữ biển, TV5, tập 2, trang 36 5. Phân xử tài tình, TV5, tập 2, trang 46 6. Hộp thư mật, TV5, tập 2, trang 62