Kiểm tra cuối học kì 2 môn Ngữ văn Lớp 8 - Năm học 2021-2022 - Trường THCS Thị trấn Trà Ôn (Có đáp án)

docx 3 trang Trần Thy 09/02/2023 17240
Bạn đang xem tài liệu "Kiểm tra cuối học kì 2 môn Ngữ văn Lớp 8 - Năm học 2021-2022 - Trường THCS Thị trấn Trà Ôn (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxkiem_tra_cuoi_hoc_ki_2_mon_ngu_van_lop_8_nam_hoc_2021_2022_t.docx

Nội dung text: Kiểm tra cuối học kì 2 môn Ngữ văn Lớp 8 - Năm học 2021-2022 - Trường THCS Thị trấn Trà Ôn (Có đáp án)

  1. PHÒNG GD – ĐT TRÀ ÔN KIỀM TRA CUỐI HỌC KỲ II- NĂM HỌC 2021-2022 TRƯỜNG THCS TT TRÀ ÔN MÔN NGỮ VĂN - LỚP 8 Đề 1 Thời gian: 90 phút (Không kể thời gian phát đề) I. ĐỌC – HIỂU: (4 điểm) Đọc kĩ đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: Tuổi thiếu niên là tuổi ước mơ và hoài bảo. Nó gắn liền với khát vọng chinh phục thử thách và giải được mật mã của cuộc đời. Khát vọng luôn xanh và cuộc sống luôn đẹp, nhưng trong một thời khắc nào đó, có thể nhiều bạn trẻ đã thấy cuộc đời như một mớ bòng bong của những điều bỡ ngỡ với bao trăn trở không dễ tỏ bày. Đi qua tuổi thơ, cuộc đời mở ra trước mắt bạn một hành trình dài, nhiều hoa hồng nhưng cũng không ít chông gai. Cuộc sống, với tất cả sự khắc nghiệt vốn có của nó, sẽ khiến cho bước chân bạn nhiều lần rướm máu. Và những giọt máu đó, hoặc sẽ thấm xuống con đường bạn đang đi và lưu lại đó dấu son của một vị anh hùng, hoặc sẽ trở thành dấu chấm hết cho những khát vọng đoản mệnh của một kẻ nhục tâm, chùn bước. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, bạn hãy nhớ rằng: để trưởng thành, những thử thách và thất bại bao giờ cũng là điều cần thiết. (Hạt giống tâm hồn dành cho tuổi teen 2, Nhiều tác giả, NXB tổng hợp TP HCM, 2012/ tr.02) Câu 1. (0,5 điểm) Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích. Câu 2. (1.0 điểm) a. Câu văn: “Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, bạn hãy nhớ rằng: để trưởng thành, những thử thách và thất bại bao giờ cũng là điều cần thiết” thuộc kiểu câu gì? b. Để xác định của kiểu câu trên, em dựa vào đặc điểm hình thức và chức năng nào của câu ? Câu 3. (0,5điểm) Đoạn trích mang đến cho em những thông điệp gì ? Câu 4: Hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 7 đến 9 câu) giới thiệu về một món ăn Việt Nam mà em yêu thích. ( 2 điểm) II. TẬP LÀM VĂN ( 6 điểm) Cuộc sống hiện đại đem đến cho con người rất nhiều những thú vui mới, kéo theo nhiều thói hư tật xấu cũng có cơ hội phát triển. Những thói hư tật xấu luôn hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người và trở thành thói quen khó bỏ ở mỗi cá nhân, đặc biệt tệ nạn hút thuốc lá. Em hãy viết bài văn nghị luận kêu gọi mọi người tránh xa tệ nạn nguy hại này. ĐÁP ÁN – THANG ĐIỂM I. ĐỌC HIỂU (4.0 điểm) Câu 1: Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận. (0.5 điểm) Câu 2: a. Kiểu câu cầu khiến. (0.5 điểm) b. Xác định: - Đặc điểm hình thức: có chứa từ cầu khiến “hãy” (0.25 điểm) - Chức năng: khuyên bảo mọi người. (0.25 điểm)
  2.  Biểu điểm: - Điểm 5 – 6: Đảm bảo các yêu cầu nêu trên, có bố cục, phần, ý đầy đủ, diễn đạt mạch lạc, không mắc lỗi chính tả. - Điểm 4 – 5: Bài viết đạt hết các yêu cầu nêu trên, có bố cục ba phần, thiếu một vài ý nhỏ diễn đạt tương đối mạch lạc, mắc 4 – 5 lỗi chính tả và diễn đạt. - Điểm 2 – 3: Bài viết chưa đạt các yêu cầu nêu trên, có bố cục ba phần tuy nhiên chưa hợp lý lắm, thiếu một ý chính và vài ý phụ, diễn đạt lủng củng, mắc nhiều lỗi chính tả và diễn đạt. - Điểm 0 – 1: Bài viết không đạt các yêu cầu nêu trên, chỉ làm được một vài câu hoặc lạc đề. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ II MÔN NGỮ VĂN 8 Tổng Cấp độ Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao cộng Chủ đề phương thức Ý nghĩa hoặc bài biểu đạt học rút ra từ ngữ Số câu: 1 liệu. Phần I: Số điểm: 0.5 Số câu: 1 4 điểm Số điểm: 0.5 Đọc hiểu Nhận biết kiểu Thực hành phần Số câu:3 Ngữ liệu câu (nghi vấn, tiếng Việt đặc điểm Số điểm:2 ngoài SGK cầu khiến, cảm hình thức, chức năng 20 % thán, trần các kiểu câu ( nghi thuật) vấn, cầu khiến, cảm Số câu: 0.5 thán, trần thuật) Số điểm: 0.5 Số câu: 0.5 Số điểm: 0.5 Đoạn văn Số câu:1 thuyết minh Viết đoạn văn thuyết minh. Số điểm:2 (7-9 câu) 20 % Phần II: 6 điểm Làm văn Số câu:1 Viết bài văn nghị Những vấn đề xã hội như: dịch bệnh, ý thức cá nhân. Số điểm:6 luận về hiện 650 % tượng xã hội Tổng câu Cả 2 phần 5 Tổng điểm Cả 2 phần 10 - 100%