doc 6 trang Đăng Khôi 20/07/2023 9140
Bạn đang xem tài liệu "Ma trận và đề kiểm tra học kì II môn Tiếng Việt Lớp 5 - Năm học 2021-2022 - Trường TH Tống Trân (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docma_tran_va_de_kiem_tra_hoc_ki_ii_mon_tieng_viet_lop_5_nam_ho.doc

Nội dung text: Ma trận và đề kiểm tra học kì II môn Tiếng Việt Lớp 5 - Năm học 2021-2022 - Trường TH Tống Trân (Có đáp án)

1. TRƯỜNG TIỂU HỌC TỐNG TRÂN MA TRẬN CÂU HỎI ĐỀ KIỂM TRA MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 5, CUỐI HỌC KÌ II Năm học: 2021-2022 Số câu Mức 1 Mức 2 Mức 3 Mức 4 Mạch kiến thức, Tổng và số kĩ năng điểm TN TL TN TL TN TL TN TL TN TL 1. Đọc hiểu văn bản: - Xác định được hình ảnh, Số câu 4 2 nhân vật, chi tiết có ý 2 2 1 1 nghĩa trong bài đọc. - Hiểu nội dung của đoạn, bài đã đọc. 1-2 3-4 5 6 - Giải thích được chi tiết Câu số trong bài bằng suy luận trực tiếp hoặc rút ra thông tin từ bài đọc. - Nhận xét được hình ảnh, Số 1 1 1 1 2 2 nhân vật hoặc chi tiết trong điểm bài đọc. 2. Kiến thức tiếng Việt: - Xác định được cách nối Số câu 1 1 1 1 2 2 các vế câu trong câu ghép. Sử dụng các cặp quan hệ từ để viết câu ghép. Câu số 7 8 9 10 - Viết đoạn văn có sử dụng cặp quan hệ từ. Số - Sử dụng dấu câu. điểm 0,5 0,5 1 1 1 2 - Xác định được từ đồng nghĩa, đặt câu với từ tìm được. Số câu 3 3 2 2 6 4 Tổng Số 1,5 1,5 2 2 3 4 điểm T/M Ban giám hiệu Giáo viên Trần Thị Lương
  2. ĐƯỜNG ĐUA CỦA NIỀM TIN Thủ đô Mê-xi-cô một buổi tối mùa đông năm 1968. Đồng hồ chỉ bảy giờ kém mười phút. Vận động viên Giôn Xti-phen Ác-va-ri, người Tan-da-ni-a tập tễnh kết thúc những mét cuối cùng của đường đua Thế vận hội Ô-lim-píc với một chân bị băng bó. Anh là người cuối cùng về đích trong cuộc thi Ma-ra-tông năm ấy. Những người chiến thắng cuộc thi đã nhận huy chương và lễ trao giải cũng đã kết thúc. Vì thế sân vận động hầu như vắng ngắt khi Ác-va-ri, với vết thương ở chân đang rớm máu, cố gắng chạy vòng cuối cùng để về đích. Chỉ có Búc Grin-xpan, nhà làm phim tài liệu nổi tiếng là còn tại đó, đang ngạc nhiên nhìn anh từ xa chạy tới. Sau đó, không giấu được sự tò mò, Grin-xpan bước tới chỗ Ác-va-ri đang thở dốc và hỏi tại sao anh lại cố vất vả chạy về đích như thế khi cuộc đua đã kết thúc từ lâu và chẳng còn khán giả nào trên sân nữa. Giôn Xti-phen Ác-va-ri trả lời bằng giọng nói hụt hơi: “Tôi rất hạnh phúc vì đã hoàn thành chặng đua với cố gắng hết mình. Tôi được đất nước gửi đi chín ngàn dặm đến đây không phải chỉ để bắt đầu cuộc đua – mà là để hoàn thành cuộc đua.” Theo Bích Thủy * Khoanh vào chữ cái trước câu trả lời đúng và hoàn thành các câu còn lại: Câu 1. Vận động viên Giôn Xti-phen Ác-va-ri đã là người đất nước nào? (0,5 điểm) A. Ác-hen-ti-na B. Tan-da-ni-a C. Mê-xi-cô D. I-ta-ni-a Câu 2. Khi Ác-va-ri cố gắng chạy những vòng cuối cùng để về đích thì khung cảnh sân vận động lúc đó như thế nào? (0,5 điểm) A. Sân vận động rộn ràng tiếng hò reo C. Sân vận động hầu như vắng ngắt. B. Sân vận động còn rất đông khán giả D. Sân vận động đang làm lễ trao giải. Câu 3. Vận động viên Giôn Xti-phen Ác-va-ri đã về đích trong tình huống đặc biệt như thế nào? (0,5 điểm) A. Anh là người về đích cuối cùng. B. Anh bị đau chân, phải dừng cuộc thi. C. Anh vẫn tiếp tục chạy về đích khi cuộc thi đã kết thúc từ lâu. D. Anh là người đầu tiên về đích. Câu 4. Tại sao anh phải hoàn thành cuộc đua? (0,5 điểm) A. Vì anh muốn làm tròn trách nhiệm của một vận động viên với đất nước mình. B. Vì đó là quy định của cuộc thi, phải hoàn thành bài thi dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. C. Vì anh muốn gây ấn tượng với mọi người. D. Vì anh là vận động viên Ma-ra-tông. Câu 5. Câu chuyện khuyên chúng ta điều gì? (1 điểm) Câu 6. Nếu là một khán giả chứng kiến phần thi của vận động viên Giôn Xti-phen Ác-va-ri, em sẽ nói điều gì với Ác-va-ri? (1 điểm)
  3. ĐÁP ÁN BÀI KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ II, NĂM HỌC 2021-2022 Môn: Tiếng Việt-Lớp 5 A. KIỂM TRA ĐỌC: (10 ĐIỂM) I. Đọc thành tiếng (3 điểm). - Đọc rõ ràng, đủ nghe, tốc độ đạt khoảng 120 tiếng/phút có biểu cảm (1 điểm). - Đọc đúng, ngắt nghỉ hơi đúng dấu câu (1 điểm). - Trả lời đúng câu hỏi về nội dung đoạn đọc (1 điểm). * Tùy mức độ đọc của HS GV đánh giá điểm cho phù hợp. II. Đọc hiểu văn bản, kiến thức Tiếng Việt: (7 điểm) Câu Đáp án Biểu điểm Hướng dẫn chấm TNKQ TL 1 B 0,5 2 C 0,5 3 C 0,5 4 A 0,5 5 Câu chuyện khuyên chúng ta hãy nỗ lực hết 1 HS nêu đúng ý vẫn sức và có trách nhiệm hoàn thành trọn vẹn đạt điểm. công việc của mình. 6 Nếu là khán giả em sẽ nói với Ác-va-ri: em 1 HS hiểu trả lời khâm phục nỗ lực của anh, chúc mừng anh đúng ý thì đạt đã hoàn thành phần thi của mình. Cảm ơn điểm. anh đã cho em một bài học quý. 7 Tuy là người về đích cuối cùng nhưng Ác- 0,5 va-ri vẫn rất hạnh phúc. 8 A 0,5 9 Câu ghép có hai vế câu. Các vế câu được 1 nối với nhau bằng cặp quan hệ từ “Vì nên ”. 10 VD: nỗ lực; gắng sức, 1 HS tìm từ, đặt câu - Tôi sẽ nỗ lực học tập tốt ở học kì II. đúng đạt điểm. Tổng 3 4 7 B. KIỂM TRA VIẾT: (10 ĐIỂM) I. Chính tả (Nghe- viết) (2điểm) (15 phút). - Tốc độ đạt yêu cầu 100 chữ/15 phút, chữ viết rõ ràng, viết đúng kiểu chữ, cỡ chữ, trình bày đúng quy định, viết sạch đẹp (2 điểm). - Viết đúng chính tả, không mắc lỗi (1 điểm). - HS viết sai 1 lỗi trừ 0,25 điểm, sai lỗi giống nhau trừ điểm 1 lần (trừ 0,25đ) - HS viết chữ không đúng độ cao, khoảng cách, chữ viết cẩu thả, trình bày bẩn (toàn bài) trừ 0,5 điểm. II. Tập làm văn: (8 điểm) HS viết được bài văn tả người, đầy đủ 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài có độ dài từ 10 câu trở lên. Viết câu đúng ngữ pháp, có nghĩa, không mắc lỗi chính tả, trình bày sạch sẽ, rõ ràng.