doc 5 trang Đăng Khôi 21/07/2023 11020
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra định kì cuối học kì I môn Tiếng Việt (Viết) Lớp 4 - Năm học 2022-2023 - Trường TH Trần Quang Khải (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_kiem_tra_dinh_ki_cuoi_hoc_ki_i_mon_tieng_viet_viet_lop_4.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra định kì cuối học kì I môn Tiếng Việt (Viết) Lớp 4 - Năm học 2022-2023 - Trường TH Trần Quang Khải (Có đáp án)

1. TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ KTĐK CUỐI HỌC KÌ 1 - 2022 - 2023 TRẦN QUANG KHẢI BÁO DANH Môn: TIẾNG VIỆT (viết) - LỚP 4 Ngày /12/ 2022 Họ tên: (Thời gian: 25 phút) Giám thị 1 Giám thị 2 Lớp:  Điểm Nhận xét Giám khảo 1 Giám khảo 2 A. ĐỌC HIỂU Cây thốt nốt Hàng cây thốt nốt xen lẫn vào cánh đồng lúa xanh rờn. Nhìn từ đằng xa, cây thốt nốt giống hệt cây dừa. Thân thốt nốt to và cao hơn thân cây dừa , tán lá xòe ra như lá cọ. Cây thốt nốt - loại cây đặc biệt của tỉnh An Giang- có nhiều công dụng trong đời sống. Thốt nốt là loại cây độc đáo. Lá để lợp mái nhà, làm nón. Thân cây làm cột nhà, bàn ghế. Quả có lớp cơm ngọt thanh, giòn dẻo. Riêng phần nước lấy từ hoa thốt nốt là nước uống giải khát có tác dụng giải nhiệt, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. Nước từ hoa thốt nốt là nguyên liệu để chế biến thành đường thốt nốt nức tiếng gần xa. Đường thốt nốt thơm dịu, vị ngọt thanh, béo ngậy, không chứa hóa chất độc hại. Trong nấu ăn, đường thốt nốt giúp tăng hương vị món ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay, đường thốt nốt đã trở thành đặc sản nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Du khách mua đường thốt nốt về làm quà cho người thân. Một món ăn đường phố nổi tiếng ở An Giang chính là bánh bò thốt nốt. Loại bánh này được làm từ đường thốt nốt nên sở hữu màu vàng đậm đẹp mắt. Theo vnexpress.vn /5đ ĐỌC HIỂU: Em đọc thầm bài Bét-tô-ven để trả lời các câu hỏi sau: (Khoanh tròn vào chữ cái trước ý trả lời đúng nhất từ câu 1 đến câu 2) /0,5đ 1. Loại cây đặc biệt của tỉnh An Giang là:m1 a. cây dừa b. cây cọ c. cây ăn quả. d. cây thốt nốt. /0,5đ 2. Trong bài nhắc đến món ăn đường phố nổi tiếng của tình An Giang là:m1 a. Nước từ hoa thốt nốt. b. Lớp cơm trong quả thốt nốt. c. Bánh bò thốt nốt. d. Chè nấu từ đường thốt nốt. /0,5 3. Đọc kĩ nội dung bài để ghi đúng (Đ), sai (S) trước các câu sau. M2 Thân, lá, hoa, quả của cây thốt nốt đều có ích cho đời sống con người. Quả thốt nốt là nguyên liệu để làm ra đường thốt nốt.
  2. HƯỚNG DẪN ĐÁP ÁN MÔN TIẾNG VIỆT CUỐI KÌ I KHỐI 4 – NĂM HỌC: 2022 - 2023 I/ Đọc hiểu Em đọc thầm bài “Bet-tô-ven” để trả lời các câu hỏi sau : (Khoanh tròn vào chữ cái trước ý trả lời đúng nhất từ câu 1 đến câu 2) 1/ d 2/ c - Mỗi ý đúng 0,5đ 3/ Đ/S 4/ (0,5đ) cây thốt nốt giống hệt cây dừa. Thân thốt nốt to và cao hơn thân cây dừa , tán lá xòe ra như lá cọ. 5/ (0,5đ) HS trả lời theo suy nghĩ của mình, ý hợp lí, đúng mẫu câu được 0,5đ. VD: Cây thốt nốt là bạn thân thiết của bà con nơi đây. 6/ (0.5đ) thơm dịu, ngọt thanh, béo ngậy, độc hại. 7/ (0,5đ) Đánh dấu phần chú thích trong câu văn. 8/ (0.5đ) xen lẫn vào cánh đồng lúa xanh rờn 9/ (0.5đ) Thân thốt nốt to và cao hơn thân dừa. • • Ai làm gì? Du khách mua đường thốt nốt về làm quà cho • • Ai thế nào? người thân. 9/ (0.5đ) vd: Đúng mẫu câu Ai thế nào, ý hợp lí. Những cây thốt nốt rất có ích cho con người.