Đề kiểm tra định kì cuối học kì II môn Tiếng Việt Lớp 4 - Năm học 2022-2023 - Trường TH Trần Quang Khải (Có đáp án)

docx 8 trang Đăng Khôi 21/07/2023 720
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra định kì cuối học kì II môn Tiếng Việt Lớp 4 - Năm học 2022-2023 - Trường TH Trần Quang Khải (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxde_kiem_tra_dinh_ki_cuoi_hoc_ki_ii_mon_tieng_viet_lop_4_nam.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra định kì cuối học kì II môn Tiếng Việt Lớp 4 - Năm học 2022-2023 - Trường TH Trần Quang Khải (Có đáp án)

  1. KTĐK CUỐI KÌ 2 – NĂM HỌC 2022 - 2023 Trường Tiểu học Trần Quang Khải Môn TIẾNG VIỆT – LỚP 4 KIỂM TRA ĐỌC THẦM Họ tên: Ngày: /5/2023 Thời gian: 25 phút Học sinh lớp: Giám thị 1 Giám thị 2 Số thứ tự Điểm Nhận xét Giám khảo 1 Giám khảo 2 A. ĐỌC HIỂU MÙA HÈ CỦA DŨNG Mùa hè, Dũng được ba má cho về quê thăm nội. Tại quê nội, Dũng kết bạn với những đứa nhỏ chăn trâu trạc tuổi của mình. Vốn tính khoe khoang, khoác lác Dũng "nổ" với bọn trẻ rằng mình là võ sư Karate, vận động viên bơi lội cấp Quận khiến bọn trẻ phục lăn. Điều đó khiến thằng Đen nổi giận. Thằng Đen là thủ lĩnh tụi chăn trâu làng Hòa An. Thằng Đen kiếm chuyện gây sự với thằng Dũng. Nó chờ thằng Dũng đi qua cầu khỉ. Cây cầu khỉ mỏng manh, chênh vênh bắc qua sông. Trên cầu khỉ, thằng Đen rung tay vịn. Cầu khỉ lắc lư khiến thằng Dũng rớt xuống sông, uống no nước. May thay lúc đó thằng Long đã nhảy xuống vớt nó lên. Lúc bấy giờ, Dũng rất hối hận và xấu hổ vì tính khoe khoang, khoác lác của mình. Nó nghĩ chắc tụi chăn trâu sẽ cười nhạo nó ghê lắm. Nhưng tụi chăn trâu đã chủ động làm hòa, kết thân với Dũng. Tờ mờ sáng ngày Dũng trở lên Sài Gòn, thằng Đen, thằng Long và tụi chăn trâu đã chặn xuồng Dũng trên sông. Bọn trẻ chăn trâu tặng cho Dũng nào là: dừa, ổi, mận, dế, cá lia thia Những món quà đơn sơ mộc mạc làm Dũng cảm động muốn khóc. Hè năm sau, Dũng tự hứa sẽ lại về quê thăm nội, thăm đám bạn chân đất của mình. Theo Nguyễn Trí Công /5đ ĐỌC HIỂU: Em đọc thầm bài “Mùa hè của Dũng” để trả lời các câu hỏi sau: (Khoanh tròn vào chữ cái trước ý trả lời đúng nhất từ câu 1 đến câu 2) /0,5đ 1. Mùa hè Dũng được đi đâu? a. Dũng đi học võ Karate. b. Dũng đi thi bơi lội. c. Dũng về quê thăm ông bà. d. Dũng đi làm thủ lĩnh bọn chăn trâu. /0,5 2. Dũng rớt xuống sông và uống no nước là vì : a. Dũng không quen đi cầu khỉ. b. Thằng Long từ trên cầu nhảy xuống. c. Tụi chăn trâu chặn xuồng của Dũng. d. Thằng Đen rung tay vịn cầu khỉ.
  2. TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN QUANG KHẢI HƯỚNG DẪN ĐÁP ÁN & BIỂU ĐIỂM MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 4 CUỐI KÌ 2 – NĂM HỌC: 2022 – 2023 I. ĐỌC HIỂU I/ Đọc hiểu Em đọc thầm bài “Mùa hè của Dũng” để trả lời các câu hỏi sau : (Khoanh tròn vào chữ cái trước ý trả lời đúng nhất từ câu 1 đến câu 2) 1/ c 2/ d - Mỗi ý đúng 0,5đ 3/ S/Đ 4/ (0,5đ) Tham khảo: Thằng Đen ganh tị với thằng Dũng. Đen không muốn ai hơn nó. 5/ (0,5đ) HS trả lời theo suy nghĩ của mình. Tham khảo: Em thích Dũng vì Dũng biết hối hận và xấu hổ. 6/ (0.5đ) Trên cầu khỉ, thằng Đen rung tay vịn. 7/ (0,5đ) Lúc bấy giờ, Dũng rất xấu hổ và hối hận. • • Ai làm gì? Bọn trẻ tặng cho Dũng rất nhiều quà. • • Ai thế nào? 8/ (0.5đ) Bọn trẻ chăn trâu tặng cho Dũng nhiều quà quá! 9/ (1đ) Học sinh đặt được câu khiến đúng yêu cầu được 1 điểm. Đầu câu không viết hoa và cuối câu không có dấu câu trừ 0.5đ. Tham khảo: Dũng đừng khoe khoang và khoác lác nhé!
  3. ĐOẠN VĂN Câu trả lời thú vị Một phóng viên phỏng vấn nhà khoa học đạt giải Nô-ben: “Thưa ông, điều quan trọng nhất ông đã học được ở trường đại học là gì?” Nhà khoa học mỉm cười: “Không phải trường đại học mà là trường mẫu giáo. Ở đó, tôi học cách chia sẻ đồ ăn ngon cho bạn, trước khi ăn phải rửa tay sạch sẽ, nếu mắc lỗi thì phải biết xin lỗi. Theo tôi, điều quan trọng nhất là học làm người tử tế.” Theo: Thói quen để thành công 1. Nhà khoa học đã học điều quan trọng nhất ở đâu? 2. Điều quan trọng nhất mà nhà khoa học đã học được là gì? Cá heo làm hoa tiêu Một hôm đúng lúc trời sắp nổi cơn dông bão thì người hoa tiêu dẫn đường cho tàu đi tránh bão bị cảm đột ngột và ông ta ngất đi. Giữa lúc nguy hiểm đó một chú cá heo xuất hiện. Chú bơi trước mũi tàu như một tình nguyện viên dẫn đường. Thuyền trưởng quan sát một hồi rồi cho tàu bám theo. Khi cơn bão ập tới thì cũng là lúc chú cá heo đã đưa tàu ra khỏi vùng biển nguy hiểm. Sưu tầm 1. Trong bài, người hoa tiêu gặp tình huống gì? 2. Trong bài, cá heo đã làm gì? Chiếc giày Một hôm, các con thú sống trong rừng sâu nhìn thấy một đồ vật rất lạ. Sói thì đoán là cái tổ chim, cáo thì bảo đó là vật dùng để múc nước. Mãi sau, chó mới lên tiếng: “ Tôi đã từng sống với con người, tôi biết đây là chiếc giày mà con người thường xỏ vào chân của họ”. Đến lúc này, các con vật mới hiểu thế giới xung quanh còn bao nhiêu điều mới lạ mà chúng vẫn chưa biết. Theo La Phông - ten 1. Vì sao các con thú trong rừng lại gọi chiếc giày là đồ vật lạ? 2. Ý của của câu chuyện là gì?
  4. /5 điểm II. TẬP LÀM VĂN Thời gian: 40 phút Đề bài: Xung quanh em có rất nhiều con vật gắn bó, gần gũi và mang Phần ghi lỗi những lợi ích riêng. Em hãy tả một con vật mà em thích nhé. Bài làm