docx 5 trang Đăng Khôi 21/07/2023 7040
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra giữa học kì II môn Tiếng Việt Lớp 4 - Năm học 2021-2022 - Trường TH Tô Hiến Thành (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docxde_kiem_tra_giua_hoc_ki_ii_mon_tieng_viet_lop_4_nam_hoc_2021.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra giữa học kì II môn Tiếng Việt Lớp 4 - Năm học 2021-2022 - Trường TH Tô Hiến Thành (Có đáp án)

1. TRƯỜNG TIỂU HỌC TÔ HIẾN THÀNH HỌ VÀ TÊN HỌC SINH : . Lớp 4A KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II – TIẾNG VIỆT 4 Năm học: 2021 – 2022 Điểm Nhận xét của giáo viên Đọc: Viết: Chung: A. KIỂM TRA ĐỌC. I. Đọc thành tiếng: (3 điểm) II. Đọc thầm và làm bài tập: (7 điểm) - 25 Phút Đọc thầm bài văn sau và làm bài tập theo yêu cầu: SỰ SẺ CHIA BÌNH DỊ Thanh đứng xếp hàng ở bưu điện để mua tem gửi thư. Ngay sau Thanh là một người phụ nữ với hai đứa con còn rất nhỏ. Hai đứa nhỏ khóc lóc, không chịu đứng yên trong hàng. Bà mẹ trông cũng mệt mỏi và nhếch nhác như mấy đứa trẻ. Thấy thế, Thanh liền nhường chỗ của mình cho bà. Bà cảm ơn rồi vội vã bước lên. Nhưng đến lượt Thanh thì bưu điện đóng cửa. Khi đó Thanh cảm thấy thực sự rất bực mình và hối hận vì đã nhường chỗ cho người khác. Chợt người phụ nữ quay sang Thanh nói: “Tôi cảm thấy rất ái ngại! Chỉ vì nhường chỗ cho tôi mà cô lại gặp khó khăn như vậy. Cô biết không, nếu hôm nay tôi không gửi phiếu thanh toán tiền gas, thì công ti điện và gas sẽ cắt hết nguồn sưởi ấm của gia đình tôi.” Thanh sững người, không ngờ rằng chỉ đơn giản bằng một hành động nhường chỗ của mình, Thanh đã giúp người phụ nữ ấy và hai đứa trẻ qua được một đêm giá rét. Thanh rời khỏi bưu điện với niềm vui trong lòng. Thanh không còn có cảm giác khó chịu khi nghĩ đến việc lại phải lái xe đến bưu điện, tìm chỗ đậu xe và đứng xếp hàng nữa mà thay vào đó là cảm giác thanh thản, phấn chấn. Kể từ ngày hôm đó, Thanh cảm nhận được sự quan tâm của mình đến mọi người có giá trị như thế nào. Thanh bắt đầu biết quên mình đi và biết chia sẻ với người khác vì Thanh nhận ra đôi khi chỉ một cử chỉ nhỏ, bình dị của mình cũng có thể làm ấm lòng, làm thay đổi hoặc tạo nên sự khác biệt và ý nghĩa cho cuộc sống của một người khác. Theo Ngọc Khánh Câu 1. Vì sao nhân vật “Thanh” trong câu chuyện lại nhường chỗ xếp hàng cho mẹ con người phụ nữ đứng sau? (0.5 điểm) A. Vì thấy mình chưa vội lắm. B. Vì người phụ nữ trình bày lí do của mình và xin được nhường chỗ. C. Vì thấy hoàn cảnh của mẹ con người phụ nữ thật đáng thương. Câu 2. Sau khi nhường chỗ, vì sao nhân vật “Thanh” lại cảm thấy bực mình và hối hận? (0.5 điểm)
  2. ĐÁP ÁN ĐỀ THI TIẾNG VIỆT GIỮA HỌC KỲ II NĂM HỌC 2021 – 2022 Câu 1. (0.5 điểm) C. Vì thấy hoàn cảnh của mẹ con người phụ nữ thật đáng thương. Câu 2. (0.5 điểm) C. Vì bưu điện chỉ làm việc đến mẹ con người phụ nữ là họ đóng cửa. Câu 3. (0.5 điểm) C. Vì bưu điện chỉ làm việc đến mẹ con người phụ nữ là họ đóng cửa. Câu 4. (0.5 điểm) A. Cần phải biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ người khác. Câu 5. (0,5đ ) Thanh là người tốt bụng, biết cảm thông và sẻ chia. Câu 6: (1đ) Học trả lời đúng theo hướng tích cực Câu 7. (1 điểm) a) Tài ba, tài giỏi, tài năng b) Tài nguyên, tài sản, tài trợ Câu 8: Các từ láy: thướt tha, thơ thẩn, hây hây (1đ) Câu 9: (1đ) Đồng cỏ vẫn giữ nguyên vẻ đẹp như hồi đầu xuân. CN VN Câu 10: (0,5đ) Học sinh có thể có nhiều đáp án khác nhau. a) Khỏe như trâu (0,25đ) b) Nhanh như cắt (0,25đ)